Tin Tức

XỬ LÝ BỀ MẶT KIM LOẠI TRƯỚC KHI XI MẠ, SƠN PHỦ BẢO VỆ

Tầm quan trọng của việc xử lý bề mặt kim loại: Một nguyên tắc cơ bản để sản phẩm có bề mặt xi mạ đẹp khi nó được xử lý tốt. Bề mặt sau khi xử lý đạt sẽ cho lớp mạ đồng đều, độ bám dính tốt, độ bóng cao do đó sản phẩm đạt cả về chất lượng lẫn tính thẩm mỹ. Vì vậy việc xử lý bề mặt kim loại đóng vai trò quan trọng đến chất lượng sản phẩm.

Qui trình xử lý bề mặt kim loại bao gồm các bước sau:

1. Xử lý cơ học: mài, đánh bóng, quay, bắn cát,…

Mục đích của công đoạn xử lý cơ học là nhằm loại bỏ hết gỉ, oxit kim loại, chất bẩn, bavia, khuyết tật,… để đạt được độ bóng, độ nhẵn theo yêu cầu cho bề mặt kim loại.

2. Xử lý hóa học

a. Tẩy dầu ngâm:

Áp dụng cho sản phẩm có nhiều dầu mỡ. Sản phẩm được ngâm vào dung dịch tẩy dầu được đun nóng ở nhiệt độ tầm 600C trong một khoảng thời gian nhất định để loại bỏ bớt phần lớn dầu mỡ trên bề mặt sản phẩm.

b. Tẩy gỉ:

Hầu hết kim loại thường phủ một lớp Oxyt day trên bề mặt gọi là gỉ. Có nhiều phương pháp tẩy gỉ, thông thường thì dùng phương pháp ngâm trong dung dịch Acid có nồng độ từ 20% - 25% để loại bỏ lớp gỉ.

c. Tẩy dầu siêu âm:

Là phương pháp tẩy dựa vào lý – hóa học. Không chỉ tẩy được dầu mỡ mà cả oxyt, cặn bẩn,… đều được tẩy sạch kể cả trong khe rãnh, lỗ sâu, những bề mặt khó tiếp xúc,…

Điều cần lưu ý của quá trình này là vật cần tẩy không được che khuất lẫn nhau, cần đặt gần và hướng chúng về máy phát siêu âm.

d. Tẩy dầu điện hóa:

Công đoạn này thường dùng trong khâu cuối của quá trình tẩy dầu, loại được sạch những vết dầu mỡ còn lại trên bề mặt sản phẩm cho bề mặt. Quá trình tẩy dầu mỡ điện hóa cho bề mặt rất sạch với thời gian tẩy ngắn.

Có nhiều phương pháp kiểm tra bề mặt sản phẩm đã được tẩy sạch dầu mở hay chưa tuy nhiên thông thường thì kiểm tra bằng phương pháp ngoại quan: quan sát màng nước trên bề mặt sản phẩm. Nêu sản phẩm có màng nước căng đều trên bề mặt thì sản phẩm đó đủ điều kiện để tiến hành xi mạ

e. Hoạt hóa bề mặt:

Công đoạn được dùng trong qui trình xử lý hóa học cuối cùng trước khi sản phẩm được đưa vào bể mạ. Quá trình này có thể dùng acid loãng hoặc hóa chất chuyên dụng có tác dụng loại bỏ lớp oxyt kim loại còn sót lại bên cạnh đó nó còn tạo chân để lớp mạ kim loại có độ bám tốt.

Với những phôi dễ bị tróc xi dưới tác dụng của nhiệt độ thì nếu xử lý tốt công đoạn này sẽ cho ra sản phẩm sau xi mạ có độ bền tốt với nhiệt độ cao hơn.

Bằng phương pháp xử lý bề mặt kim loại kỹ lưỡng trước khi đưa vào xi mạ sẽ giúp làm tăng hiệu quả, chất lượng và tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kim nghiệm để thực hiện xi mạ một cách hiệu quả nhất.

---------------------------------------o0o--------------------------------------

Copyright © 2019 by Tumichi.vnCác tin khác

Nhà cung cấp & đối tác
0